Chào mừng bạn đến với Sàn thương mại điện tử dược mỹ phẩm NewwayMart!

[Tìm hiểu] Cho bé ăn dặm truyền thống cần chuẩn bị những gì?

15/02/2023 Nguồn: Cách chăm sóc cơ thể Người đăng: Đình Linh

0/5 trong 0 Đánh giá

|
341 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, nhưng ăn dặm truyền thống vẫn là phương pháp được nhiều bà mẹ bỉm sữa lựa chọn nhất. Có nhiều bà mẹ thắc mắc rằng vậy cho bé ăn dặm truyền thống cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Newway Mart giải đáp ở bài viết dưới đây.

1. Ăn dặm truyền thống là gì?

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm lâu đời mà ông cha đã sử dụng để nuôi con nhỏ. Quá trình chế biến bột ăn dặm cho các bé bao gồm xay nhuyễn thực phẩm và trộn chung với các loại thực phẩm khác, đầu tiên dùng chung với bột và sau đó là thịt, rau và cá để tạo ra các món ăn dặm khác nhau. Đặc điểm nổi bật của phương pháp ăn dặm truyền thống là:

Ăn dặm truyền thống đã được cha ông ta sử dụng từ xa xưa

Ăn dặm truyền thống đã được cha ông ta sử dụng từ xa xưa

  • Nấu chung thức ăn thành cháo hoặc hỗn hợp bột để có đầy đủ dinh dưỡng.
  • Quy trình ăn thô: bột => cháo nát => cháo nguyên hạt =>  cơm đã giã nát => cơm. Quá trình cho trẻ ăn thô này được dùng cho các bé từ 6 tháng đến 2 tuổi.
  • Bạn có thể cho bé ăn trước hoặc sau bữa ăn của gia đình.

Ăn dặm truyền thống những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Bé tiêu hóa dễ dàng do thức ăn đã được xay nhuyễn.
  • Mẹ không cần nhiều thời gian chuẩn bị, món ăn dễ chế biến.
  • Khẩu phần có thể dễ dàng điều chỉnh từ ít đến nhiều tùy theo khả năng của bé.
  • Đầy đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhau.

Nhược điểm:

  • Không cảm nhận được mùi vị do nhiều nguyên liệu thực phẩm kết hợp lại với nhau, mẹ cũng khó phát hiện bé bị dị ứng với loại thực phẩm nào (nếu có).
  • Trẻ sơ sinh không được huấn luyện nhai và nuốt thức ăn thô vì chúng ăn thức ăn xay nhuyễn.

Các mẹ thường cho rằng người Nhật rất khoa học trong việc ăn uống, vì vậy đã có những câu hỏi xoay quanh ăn dặm truyền thống khác ăn dặm kiểu nhật như thế nào? Ăn dặm truyền thống của Việt Nam sẽ chủ yếu là việc trộn các loại nguyên vật liệu lại với nhau, nhưng chỉ dựa trên sự cảm nhận của các mẹ còn không có chi tiếy hay tính khoa học nào cả. Nhưng với ăn dặm kiểu Nhật, sự khoa học và hàm lượng dinh dưỡng sẽ được tính toán rất kỹ trước khi cho các bé ăn.

Có nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu cho con ăn dặm truyền thống cần chuẩn bị những gì? Newway Mart sẽ giúp các bạn nắm rõ chi tiết ở phần sau đây.

2. Lưu ý thời điểm ăn dặm truyền thống

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn dặm truyền thống là từ 6 tháng tuổi. Lúc này cơ thể bé cần nhiều năng lượng cũng như chất dinh dưỡng lớn hơn. Bên cạnh sữa mẹ thì cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt, cá…

  • Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 - 7 tháng giúp đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất béo, chất bột đường, chất đạm, vitamin và khoáng chất trong mỗi bữa ăn của bé.
  • Giai đoạn ăn dặm nên được thực hiện một cách bài bản đúng khoa học, để  giúp bé hình thành thói quen ăn uống tốt, tránh tình trạng biếng ăn và dạ dày phải làm việc quá sức. những ngày đầu.
  • Với thức ăn xay nhuyễn, ăn dặm truyền thống còn giúp hệ tiêu hóa học hỏi và thích nghi với thức ăn mới.
  • Việc chế biến các món ăn mẹ làm sẽ không mất quá nhiều thời gian, rất tiện lợi và nhanh chóng.

Ăn dặm truyền thống nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé

Ăn dặm truyền thống nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé

3. Nguyên tắc ăn dặm truyền thống cho bé ăn dặm

Mặc dù ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời và phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm rõ những nguyên tắc cần thiết khi cho bé ăn dặm theo cách này. Newway Mart xin chia sẻ tới các mẹ một số lưu ý sau:

  • Cho bé ăn dặm đúng thời điểm: Bé có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Mẹ phải lưu ý không được để các bé ăn dặm quá sớm vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như bài tiết của các bé.
  • Chỉ cho bé ăn một lượng phù hợp, không ép bé ăn vì nguồn dinh dưỡng chính của bé dưới 1 tuổi vẫn là sữa mẹ. Ăn từng bữa nhỏ giúp bé làm quen được với lượng thức ăn mới. Nếu ép bé ăn quá nhiều và liên tục sẽ làm cho bé trở nên biếng ăn.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính: ăn dặm chỉ là bữa phụ và bạn cần đảm bảo lịch ăn dặm của bé xen kẽ với bú sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong khoảng thời gian ăn dặm.
  • Thay đổi độ dày của thức ăn theo từng giai đoạn, nếu cho bé ăn cháo quá lâu, bé sẽ bỏ qua giai đoạn vàng là tập nhai. Điều này sẽ khiến cho bé không thể cảm nhận được mùi vị từ thức ăn mang lại cho bé.
  • Ăn dặm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Mỗi bữa ăn dặm của bé cần cân đối đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đầy đủ 4 nhóm chất này sẽ giúp các bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể các bé.
  • Chỉ cho bé ăn thức ăn đặc truyền thống sau 6 tháng.
  • Cho các bé ăn từ ngọt đến mặn: Cho bé bắt đầu ăn dặm các loại thức ăn đặc “ngọt” như cơm sữa, yến mạch sữa, trái cây xay nhuyễn, sau một khoảng thời gian ngắn rồi chuyển sang đồ mặn.
  • Đồ ăn từ loãng đến đặc: Trong ăn dặm truyền thống, mẹ cần xay nhuyễn nguyên liệu khi bé mới tập ăn. Mẹ có thể tăng độ thô để bé quen với việc nhai thức ăn.
  • Từ ăn ít đến nhiều: Cho bé bú từ từ, từng chút một, từ ít đến nhiều. Mẹ nên kiểm tra nguy cơ dị ứng cũng như khả năng tiêu hóa của bé khi cho bé ăn món mới. Việc ăn từ ít đến nhiều sẽ giúp cho bé làm quen dần và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Thực đơn ăn dặm đa dạng khẩu vị: phối hợp nhiều món ăn, thay thế thường xuyên, đảm bảo đủ dinh dưỡng, không để bé phải ăn nhiều lần cùng một món, để không làm cho bé ngán. Bên cạnh đó, điều này giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào? Hãy bắt đầu từ dụng cụ ăn dặm truyền thống.

4. Dụng cụ ăn dặm truyền thống

Khi được hỏi con ăn dặm truyền thống cần chuẩn bị những gì, bộ dụng cụ ăn dặm là một vật dụng không thể thiếu. Các mặt hàng khác nhau có thể được mua tùy thuộc vào nhu cầu của mẹ, nhưng những thứ cần thiết là:

Dụng cụ ăn dặm truyền thống

Dụng cụ ăn dặm truyền thống

  • Chảo nhỏ để khuấy cháo, bột: Đây là vật dụng cần chuẩn bị đầu tiên nên chọn chảo gang hoặc thủy tinh dày, chống dính.
  • Nồi hoặc hũ nấu cháo: Đây là thứ bạn có thể dùng để nấu cháo cho bé bằng những vật dụng có sẵn trong bếp như nồi áp suất, nồi cơm điện,... Nếu ăn dặm theo cách truyền thống, bạn nên đầu tư một chiếc nồi nấu chậm để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo luôn có cháo cho bé vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
  • Bộ chế biến thức ăn: bao gồm cối xay thức ăn, rây lọc, bát, máy ép trái cây, thìa, muôi, chày… Những vật dụng này sẽ hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc chuẩn bị thức ăn dặm truyền thống cho con. bé nhỏ.
  • Cối, máy xay sinh tố: dùng để xay nhuyễn rau củ, thịt, cá... Đối với các loại rau củ như khoai tây, bí đỏ mẹ nên dùng bộ chế biến, còn rau củ nên dùng máy xay sinh tố.
  • Ghế ăn dặm: không chỉ giúp hạn chế tình trạng ăn dặm mà còn giúp bé phát triển tính tự lập, ăn uống khoa học. Ngoài ra, ghế ăn dặm còn giúp các bé có tính tự lập hơn.

5. Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé cần có

Ăn dặm cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy, thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng truyền thống cần đảm bảo đầy đủ các chất sau:

  • Protein: thịt bò, cá, trứng, phô mai, sữa, đậu...
  • Tinh bột: ngũ cốc, khoai lang, mì ống, khoai tây, bánh mì…
  • Vitamin: Có nhiều trong rau xanh, củ, quả chín.
  • Chất béo: có trong các loại đậu, hạt và dầu thực vật như gạo nếp hoặc gạo trắng, mè, đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…

Đây là 4 nhóm chất dinh dưỡng cực kì quan trọng đối với các bé. Ngoài ra, trong giai đoạn ăn dặm, bé cũng nên được bổ sung thêm các dưỡng chất như:

  • Sắt: Các loại đậu xay như đậu tây, đậu đen, đậu lăng hoặc các loại rau có màu xanh đậm.
  • Vitamin D: Ánh nắng vào buổi sáng rất tốt, mẹ có thể cho bé tắm nắng, hoặc cho bé ăn cá hồi để bổ sung vitamin D.
  • DHA: có trong sữa mẹ.

6. Thực đơn ăn dặm truyền thống cung cấp chất dinh dưỡng cho bé

Từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm do sữa mẹ không còn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hãy để Newway Mart giới thiệu cho bé một số thực đơn ăn dặm truyền thống.

6.1. Bột gạo

Nguyên liệu:

  • Chuẩn bị gạo nếp và gạo trắng theo tỷ lệ 8:1
  • Sữa mẹ: 50ml

Cách thực hiện:

  • Trộn gạo nếp và gạo trắng với nhau và loại bỏ các hạt thô.
  • Cho gạo vào máy xay khoảng 3-4 phút cho đến khi bột mịn. Bột mì sau đó được rây qua rây và xay lại lần nữa để tạo thành khối bột mịn và đều.
  • Pha 10g bột nếp với 50ml sữa mẹ khuấy đều. Cho vào nồi, đun trên lửa vừa đến khi đặc lại thì tắt bếp, cho ra bát cho bé ăn.

6.2. Cháo cà rốt

Nguyên liệu:

  • Cháo
  • Cà rốt.

Cách thực hiện:

  • Trước hết, mẹ nấu cháo theo tỷ lệ gạo/nước 1:10. Tiếp theo, rây qua một tấm lưới cho đến khi mịn rồi chắt lấy nước cất.
  • Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch. Luộc hoặc hấp chín mềm rồi vớt ra hoặc xay nhỏ.
  • Khi cho bé ăn, mẹ trộn 2 thìa cháo nhuyễn và 2 thìa cà rốt nghiền nhuyễn rồi khuấy đều.

6.3. Bơ trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Bơ: ½ quả
  • Sữa mẹ: 50ml

Cách thực hiện:

  • Bơ chín, mẹ gọt vỏ, thái lát mỏng rồi xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, cho sữa vào bơ đun chảy và trộn đều.

6.4. Bột bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 30 gam
  • Sữa mẹ/sữa công thức: 50ml

Cách thực hiện:

  • Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn.
  • Trộn bí ngô đã nghiền với sữa và nấu trên lửa vừa trong khoảng 3-5 phút. Khuấy đều trong khi nấu để tránh dính chảo. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát và cho bé thưởng thức.

Nên thay đổi thực đơn thường xuyên cho bé

Nên thay đổi thực đơn thường xuyên cho bé

6.5. Chuối nghiền sữa

Nguyên liệu:

  • Chuối chín: 1 quả
  • Sữa mẹ/sữa công thức: 30ml

Cách thực hiện:

  • Lột vỏ một quả chuối chín và nghiền nhuyễn trong bát.
  • Trộn chuối và sữa với nhau để được hỗn hợp đặc sệt. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp, hoặc hấp cách thủy khoảng 5 phút trước khi cho bé ăn.

7. Gợi ý thực đơn truyền thống cho bé ăn dặm

Cha mẹ có thể tùy theo khẩu vị và sở thích ăn uống của trẻ mà lên thực đơn phù hợp cho con. Các khuyến nghị sau đây dành cho trẻ 6-7 tháng:

Thứ 2: Cháo bí đỏ, sữa.

Thứ ba: Cháo đậu xanh, bắp cải.

Thứ tư: cháo trứng cà chua.

Thứ năm: khoai lang nghiền, bắp cải.

Thứ sáu: Cháo cà rốt và súp lơ xanh.

Thứ bảy: Súp khoai tây sữa đậu.

Chủ Nhật: Cháo bí ngô, rau cải.

Sau này, khi bé đã quen ăn đặc, cha mẹ có thể bổ sung thêm đạm vào khẩu phần ăn của trẻ như: thịt bò, thịt lợn, cá, cua, lươn và các loại thực phẩm khác để trẻ thay đổi khẩu vị.

Qua bài viết ‘Cho bé ăn dặm truyền thống cần chuẩn bị những gì?’, Newway Mart hy vọng đã mang lại cho các mẹ những kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con của mình. Hãy truy cập vào góc sức khỏe để có những thông tin bổ ích cho quá trình chăm sóc con của mình một cách khỏe mạnh nhất.

 

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi chúng tôi trên

Facebook Chat
Chat Zalo