Mua hàng
Cam kết chất lượng
Mua hàng
Cam kết chất lượng
Thanh toán
Giao hàng & thanh toán
Đổi trả hàng
Đổi trả trong vòng 07 ngày
Khuyến mãi
Vô vàn ưu đãi cực lớn
Trà thảo mộc
Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi trà là gì chưa? Nếu như Châu Âu tự hào về rượu là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Phương Tây, thì Phương Đông nổi tiếng với trà. Trà là đồ uống thuần khiết nhưng rất phong phú về hương vị, tinh tế và đòi hỏi người thưởng thức có sự nhạy bén của các giác quan. Trà chính là tinh hoa ẩm thực Châu Á. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về công dụng của trà nhé!
Uống trà tốt cho sức khỏe
Trà là một thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, sau nước. Tất cả những loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây là cây trà (tên tiếng Anh là Cemellia Senensis), mọc trên các cao nguyên nhiệt đới. Mặc dù là loài thực vật thân gỗ nhưng khi canh tác người ta thường trồng trà thành từng luống và liên tục đốn cắt để cây thấp ngang bụng giúp dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao.
Cần lưu ý trà vằng, trà vối, trà atiso hay trà cung đình Huế… không phải là trà vì không được làm từ cây trà.
Cây chè thường mọc tự nhiên ở hầu hết khu vực châu Á và được trồng theo những phương thức và quy mô khác nhau. Từ những khu vườn nhỏ của nhiều hộ gia đình đến những điền trang rộng hàng nghìn mẫu. Loại trà ngon nhất thường được trồng ở địa hình cao, thường là ở các sườn dốc.
Những loại trà hảo hạng này phải được tuốt bằng tay và cần đến 2.000 chiếc lá nhỏ để tạo ra một pound (hay còn gọi là đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, tương đương với 453,6 gram) trà thành phẩm.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý một số loại trà ngon nhất và được hái bằng tay trên thế giới thường đến từ những cánh đồng bằng phẳng, có độ cao thấp hơn. Vì vậy, chè được trồng thế nào chỉ là một trong nhiều yếu tố cần xem xét về chất lượng của chè mà thôi.
Các loại trà được chế biến theo phương pháp truyền thống được gọi là trà ”Chính thống”. Các loại trà này thường chỉ chứa hai lá non trên cùng một búp lá chưa mở. Chúng phải được tuốt cẩn thận bằng tay và sau đó chế biến theo năm bước cơ bản, tạo ra những loại trà, thức uống sức khỏe có ích mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.
Sản xuất trà thủ công và hiện đại
Trà được làm từ những búp non của cây trà, trải qua 5 bước chế biến để tạo nên thành phẩm là trà khô.
Hái : thu hoạch búp trà, thường bao gồm 1 lá non còn cuộn và 2 lá liền kề (gồm 1 tôm 2 lá).
Làm héo: làm búp trà mềm. Có nhiều cách làm mềm lá trà tuỳ vào loại trà thành phẩm muốn làm như: phơi héo dưới nắng, xào trên chảo hay luộc.
Vò: Làm dập búp trà, phá vỡ những tế bào để giải phóng các hợp chất có trong lá trà, bằng cách vê trà trên tay, cán, vò hay ép. Quá trình này sẽ tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau (như dẹt, sợi móc câu, tròn viên…)
Oxy hoá: Đây là một quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzyme tác động với oxy, nó sẽ diễn ra trong quá trình làm héo, vò, ủ ngắn. Quá trình oxy hóa trà sẽ ngưng khi phá huỷ enzyme bằng nhiệt (như xào, luộc) và làm khô (như sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá của trà sẽ tạo ra các loại khác nhau, quá trình này tạo ra những hương vị phong phú của trà thành phẩm.
Sấy: Triệt tiêu nước và ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá, định hình sợi trà thành phẩm.
Trong công nghiệp người ta còn sử dụng thêm phương pháp CTC, chủ yếu là để chế biến trà đen túi lọc.
Uống trà giúp thanh lọc cơ thể
3 thành phần chính có trong nước trà gồm:
Tinh dầu: tạo mùi vị và hương thơm của trà
Tanin/Polyphenols: tạo vị chát trong miệng, đây cũng là thành phần chính có nhiều tác dụng của trà xanh
Caffein: giống như trong cà phê, ca cao thì caffein cung cấp năng lượng, giúp tỉnh táo, gây nghiện.
Nhiều người thắc mắc uống trà có tốt không? Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua những công dụng tuyệt vời của trà như sau:
Nhâm nhi trà mỗi ngày
Theo tiến sĩ Katherine Crew, nghiên cứu về y học và dịch tễ tại Đại học Columbia thực hiện ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và cho kết quả là những người uống trà xanh mỗi ngày có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, điều đó có liên quan đến sự phát triển những khối u tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, thói quen uống trà mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng tránh nhiều loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư tụy,… Dùng 3 tách trà mỗi ngày giúp bạn phòng tránh ung thư hiệu quả.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Bình ( tại Bệnh viện Nội tiết Trung Ương) cho biết: “Sở dĩ trà xanh tốt đối với người bị bệnh tiểu đường bởi trong thành phần của nó chứa khá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol có tác dụng giúp mở rộng động mạch, giảm stress, hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa đông máu,… Từ đó, giúp người bệnh ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường, nhất là biến chứng tim mạch.”
Ngoài trà xanh thì trà đen cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và giúp kiểm soát lượng đường ở trong máu. Những người có thói quen uống trà mỗi ngày có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 33% so với người không dùng trà mỗi ngày.
Trà xanh được chứng minh giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát cholesterol trong máu. Flavanoids trong trà xanh làm chậm quá trình phân hủy cholesterol. Điều này có tác dụng ngăn ngừa nhiều vấn đề như tim mạch: xơ vữa động mạch, huyết áp cao, đột quỵ,…
Uống trà đúng cách
Theo nghiên cứu từ Khoa Tâm thần đại học Basel Thụy Sĩ, uống trà mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ. Tiến sĩ Stefan Borgwardt sau khi đã nhận thấy kết nối tăng lên trong vỏ não khi uống trà và sử dụng công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ (fMRI) đã nhận định những người uống trà cho kết quả lượng kết nối tăng lên ở những phần trọng yếu của não có liên quan đến trí nhớ và cải thiện hiệu suất khi làm những bài kiểm tra trí nhớ.
Trà chứa những chất đặc tính chống viêm làm giảm viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Thành phần catechin trong loại trà góp phần làm chậm quá trình lão hóa của xương, giảm thiểu tình trạng loãng xương, rạn nứt xương. Ngoài ra, trà còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn chặn biểu hiện mất chất xương, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Theo một nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore theo dõi trong 12 năm đối với 63.257 người Trung Quốc ở Singapore ở độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu đã phát hiện tỉ lệ phát triển bệnh Parkinson ở người trung niên và người già thường xuyên uống trà thấp hơn đến 71% so với những người không có thói quen uống trà.
Duy trì việc uống trà mỗi ngày giúp làm chậm quá trình lão hóa vì trong trà chứa polyphenols – chất chống oxy hóa, làm mờ nếp nhăn hiệu quả. Trong trà xanh có chứa EGCG – một loại catechin, được đánh giá mang lại khả năng chống oxy hóa gấp 100 lần vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều loại trà uống đẹp da bạn có thể lựa chọn như trà Anh hay trà Nhật.
Caffein trong trà giúp cải thiện sự nhạy bén và gia tăng quá trình trao đổi chất (metabolism), đốt cháy chất béo (100 calo mỗi ngày). Trà xanh hay trà ô long được chứng minh có thể giúp gia tăng tốc độ metabolism lên 4-5%. Những loại trà này giúp chuyển hóa những loại mỡ thừa tích trữ trong cơ thể thành axit béo tự do.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Balance One Supp Supplement, trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật hoạt động trong cơ thể để làm giảm và đảo ngược căng thẳng do quá trình oxy hóa. Lợi ích của uống trà giúp bạn bình tĩnh hơn, trà có tác dụng thư giãn. Bạn cũng nên uống một tách trà trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, cần lưu ý vì trà chứa nhiều caffein nên có thể khiến bạn bị mất ngủ. Vì thế, nên uống trà vào đầu giờ tối sẽ tốt hơn.
Lựa chọn trà tốt cho sức khỏe
Trà rất tốt cho sức khoẻ nhưng ngoài những tác dụng tốt đó, nếu uống không đúng cách thì lại gây hại. Vì thế, khi uống trà cần lưu ý những điều sau:
Khi đó, chất tanin có trong trà bị hòa tan trong nước nhiều, chất dầu bị bốc hơi, đồng thời vitamin C, cũng như dưỡng chất khác bị phân hủy sẽ gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên 80 độ C. Nhiều người thường có sở thích uống một chén trà nóng, mà không biết nhiệt độ quá cao của trà liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống vì dễ gây lạnh bụng.
Trà đặc đồng nghĩa lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, gây co thắt niêm mạc dạ dày, kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine sẽ gây đau đầu và mất ngủ.
Lúc này sẽ bị loãng dịch vị, giảm thấp chức năng của hệ tiêu hóa, gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày đang trống rỗng, nếu uống trà, chất chát trong trà đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.
Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna trong trà sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ protein và sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn từ 20 - 30 phút không nên uống trà.
Sàn TMĐT NewwayMart - Connect & Distribution
Sàn TMĐT NewwayMart - Đơn vị kết nối các hoạt động giao thương trong lĩnh vực dược mỹ phẩm từ những đơn vị nhà sản xuất, nhà phân phối uy tín nhất trên thị trường tới tận tay người tiêu dùng theo cách nhanh nhất, thuận lợi nhất, giá phù hợp nhất thông qua hệ thống các cửa hàng trên khắp cả nước.
Với mục tiêu “Sạch - Minh bạch” thị trường dược mỹ phẩm, chúng tôi luôn đưa ra thông tin chính xác nhất về sản phẩm từ đội ngũ chuyên gia PGS. TS trong ngành giúp khách hàng có góc nhìn đầy đủ hơn, an tâm hơn khi click và đưa ra quyết định mua hàng.
Newway Mart là sự lựa chọn đúng đắn dành cho khách hàng thông thái.
Nếu có bất cứ thông tin đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan, bạn có thể liên hệ online hoặc trực tiếp đến Công ty cổ phần Newway Mart:
Địa chỉ: Tòa nhà Newway, số 31/76 phố An Dương phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội, Việt Nam.
Email: info@newwaymart.vn
Hotline: 0243 719 65 75
Mã số doanh nghiệp: 0109808236 do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội cấp.
Newway Mart xin chân thành cảm ơn vì sự quan tâm của quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời nhất đến người tiêu dùng.
Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về trà và những công dụng cũng như lưu ý khi uống trà. Hãy lựa chọn những loại trà ngon và an toàn nhé!