Chào mừng bạn đến với Sàn thương mại điện tử dược mỹ phẩm NewwayMart!
Mua hàng

Mua hàng

Cam kết chất lượng

Thanh toán

Thanh toán

Giao hàng & thanh toán

Đổi trả hàng

Đổi trả hàng

Đổi trả trong vòng 07 ngày

Khuyến mãi

Khuyến mãi

Vô vàn ưu đãi cực lớn

Bộ lọc sản phẩm

Giá:
Xem thêm

Men vi sinh probiotic

Sắp xếp theo:

Không tìm thấy sản phẩm nào phù hợp.

Men vi sinh probiotic

Hiện nay, khi điều trị một số bệnh lý về tiêu hoá, đơn thực phẩm chức năng của bác sĩ thường sẽ chỉ định bổ sung men vi sinh . Vậy thực chất men vi sinh có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa và uống men/vi/sinh/khi/nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin có liên quan đến men vi sinh.

1. Tổng quan về men vi sinh

1.1 Men vi sinh là gì?

Tổng quan về men vi sinh

Men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa

Men vi sinh là chế phẩm có chứa những loại vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào trong đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại những loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích (hay lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn được tốt, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, acid hóa đường ruột, sản xuất acid lactic, ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, khắc phục loạn khuẩn ruột, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, giúp hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

1.2. Men vi sinh được chỉ định sử dụng cho bệnh gì?

Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến việc rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở những bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột đó là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu và trướng bụng...

Hiện nay, phần lớn các men vi sinh trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng như: probio, antibio, bioacimin, lactomin. Tuy nhiên vẫn có những sản phẩm men vi sinh chứa hàm lượng lợi khuẩn cao, do đó, khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và bác sĩ điều trị. Trong trường hợp sử dụng những chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột (dạng bào tử và nấm men) thì không được phép sử dụng lâu dài.

2. Các tiêu chí quy định men vi sinh

Các tiêu chí quy định men vi sinhMen vi chứa nhiều lợi khuẩn

Men vi sinh chủ yếu được bán ở dạng thực phẩm chức năng (viên nang, bột hoặc chất lỏng...). Các sản phẩm này được xem là vitamin và thực phẩm. Chúng thường có chứa nhiều chủng khác nhau và số lượng khác nhau. Các vi sinh vật phổ biến được sử dụng trong chế phẩm sinh học thuộc những giống Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces. Các chi khác gồm Streptococcus, Enterococcus, Escherichia và Bacillus .

Để một vi sinh vật được xem là một chế phẩm sinh học, một số tiêu chí cần phải được đáp ứng. Đầu tiên, sinh vật phải được phân loại đúng cách thông qua việc xác định chủng chính xác và đặt tên các chi và loài. Chế phẩm sinh học cũng phải được xem là an toàn cho con người sử dụng trong thực phẩm và các chất bổ sung và nó phải không có vi khuẩn gây bệnh, không chứa bất kỳ gen kháng kháng sinh.

Sản phẩm này cần phải có khả năng tồn tại trong quá trình vận chuyển qua đường ruột, phải chịu đựng axit và mật trong đường tiêu hóa trên trước khi chuyển đến ruột non và ruột kết. Nó cũng cần phải bám vào niêm mạc ruột và cư trú một thời gian ngắn trong ruột. Ngoài ra, chế phẩm sinh học phải chứng minh được tác dụng tích cực đối với sức khỏe, với lợi ích này được ghi nhận ở ít nhất một nghiên cứu giai đoạn II. Cuối cùng, lợi khuẩn cần phải duy trì sự ổn định trong quá trình chế biến cũng như trong khi bảo quản. Trong suốt thời hạn sử dụng thì sản phẩm phải chứa đủ hàm lượng chủng lợi khuẩn mang lại lợi ích sức khỏe đã được khẳng định.

3. Phân loại men vi sinh

Phân loại men vi sinh

Men vi sinh có trong một số thực phẩm

Rất nhiều loại vi khuẩn được phân loại tương tự men vi sinh. Chúng có những lợi ích khác nhau, nhưng đa số đến từ hai nhóm đó là:

Lactobacillus. Đây là loại xuất hiện phổ biến nhất, loại mà bạn có thể tìm thấy trong sữa chua và thức ăn lên men khác. Một số chủng khác có thể cải thiện được tình trạng tiêu chảy và giúp người không thể tiêu hóa lactose – đường có trong sữa.

Bifidobacterium. Bạn cũng có thể tìm thấy trong sản phẩm từ sữa. Loại này có thể giảm triệu chứng thuộc Hội chứng ruột kích thích (IBS) cùng một số bệnh lý khác.

4. Tác dụng của men vi sinh đối với sức khỏe 

Tác dụng của men vi sinhMen vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh bản chất là vi khuẩn có lợi giúp duy trì trong cơ thể người, cân bằng hệ vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu xung quanh tác dụng của men vi sinh đối với sức khỏe của con người, cụ thể: 

4.1. Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Người bệnh bị tiêu chảy thường bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến việc rối loạn vi khuẩn, từ đó gây nên tiêu chảy. Sử dụng men vi sinh ở trường hợp này có vai trò cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn có lợi từ men vi sinh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với những vi khuẩn có hại nhằm hạn chế bớt khả năng gây bệnh của chúng. Không những vậy, men vi sinh còn có tác dụng hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch đường ruột. 

Theo nghiên cứu của Florez đã công bố trên tạp chí PLOS, bổ sung men vi sinh cho người bệnh tiêu chảy sẽ làm giảm số lần đi ngoài trong một ngày, giảm lượng phân mỗi lần đi đồng thời rút ngắn thời gian bị bệnh.

4.2. Giảm táo bón 

Theo nghiên cứu của đại học King’s College (Anh), người sử dụng men vi sinh thường xuyên có tần suất đi ngoài cao hơn gấp 1,3 lần so với nhóm đối chứng dùng giả dược. Đồng thời, phân của người dùng cũng mềm và dễ đi hơn.

Tác dụng của men vi sinh đối với bệnh nhân táo bón cụ thể như sau:

  • Men vi giúp tăng sản xuất những acid béo chuỗi ngắn SCFAs: Các acid béo này làm tăng kích thích thụ thể thần kinh cơ trơn trong ruột già và tăng nhu động ruột, gây ra cảm giác buồn đại tiện.
  • Giúp cho niêm mạc ruột già khỏe mạnh: Hệ thống đại tràng khỏe mạnh giúp vận chuyển phân trơn tru hơn.
  • Tăng chuyển hóa muối mật: Muối mật có tác dụng kích thích tiêu hóa, hấp thu các chất, làm mềm phân, dễ đại tiện hơn. 

4.3 Cải thiện tình trạng bị viêm ruột

Tác dụng của men vi sinh với sức khỏeMen vi sinh tốt cho trẻ nhỏ

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên trang báo Pubmed cho biết: Trong số 9 người bệnh viêm ruột được điều trị bằng men vi sinh sống có đến 6 người đã thuyên giảm. Trong đó, không có người nào trong số 10 người dùng men vi sinh bất hoạt cải thiện các triệu chứng. Như vậy, kết quả nghiên cứu cho ta thấy tác dụng của nó trong việc cải thiện về tình trạng bệnh viêm ruột thừa. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy một số loại men vi sinh có thể giúp duy trì độ thuyên giảm của bệnh viêm loét đại tràng, ngăn ngừa tái phát bệnh Crohn.

4.4. Hỗ trợ trong điều trị ruột kích thích

Tác dụng của men vi sinh với sức khỏeBổ sung men vi cho trẻ em

Hội chứng ruột kích thích có liên quan đối với tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khi những hại khuẩn phát triển quá mức gây bệnh (đây là một dạng rối loạn tiêu hóa chức năng của đại tràng). Do đó, việc bổ sung các lợi khuẩn thông qua uống men vi sinh chính là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Men vi sinh có tác động tới hệ tiêu hóa thông qua những cơ chế sau: 

  • Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột: Làm tăng lượng lợi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn đồng thời làm giảm độc tố của chúng.
  • Giảm sinh hơi: Men vi sinh giúp làm giảm sinh hơi trong ống tiêu hóa và làm giảm sự nhạy cảm của ruột non với sự sinh hơi. Vì vậy, người bệnh giảm các triệu chứng đau bụng và đầy chướng bụng.

4.5. Giảm nhiễm trùng nấm men

Hệ tiêu hóa luôn tồn tại song song những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại và nấm men. Thông thường, nấm men (điển hình là nấm men Candida) không gây bệnh nếu như hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc lợi khuẩn suy giảm, nấm men dễ dàng nhân lên, phát triển gây bệnh. Các triệu chứng có thể sẽ gặp khi bị nấm men đường tiêu hóa như khô, ngứa miệng (hay nấm miệng) hay khó nuốt, nuốt đau (hay nấm thực quản).

Chính vì vậy, việc bổ sung các probiotic có công dụng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kìm hãm sự phát triển của nấm để làm giảm thiểu triệu chứng nhiễm trùng nấm men đường tiêu hóa.

4.6. Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu

Tác dụng của men vi sinh với sức khỏeSữa chua có nhiều men vi sinh

Không chỉ tốt đối với đường tiêu hóa, men vi sinh còn có công dụng giảm nhiễm trùng đường tiết niệu. Men vi sinh cung cấp lợi khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây hại giúp giảm nguy cơ bị viêm nhiễm. Chúng còn tạo thành hàng rào bảo vệ kéo dài từ âm đạo tới bàng quang giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm nhiễm tử cung và phần phụ,…

Phối hợp thực phẩm chức năng kháng sinh và men vi sinh trong việc điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo, tiết niệu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc chỉ sử dụng mỗi kháng sinh cho bệnh nhân. Vì người bệnh dùng kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi, khi đó bổ sung thêm lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật và tăng cường “đề kháng tự nhiên” cho hệ tiết niệu và sinh dục.

4.7 Ngăn ngừa và làm giảm các bệnh về răng miệng

Khoang miệng chứa khoảng 600 – 700 loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Nếu vi khuẩn có hại phát triển quá mức sẽ dẫn đến những vấn đề như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,… Bổ sung men vi sinh với tác dụng ngăn ngừa, giảm bệnh về răng miệng vì:

Hạn chế được vi khuẩn có hại: Các vi khuẩn có lợi cạnh tranh dinh dưỡng cùng vị trí bám dính với vi khuẩn có hại, từ đó ngăn ngừa phát triển của hại khuẩn.

Giảm các phản ứng viêm: Nhiều nghiên cứu khoa học đưa ra tác dụng của men vi sinh trong việc tăng cường tạo các hợp chất chống nhiễm khuẩn, ức chế mầm bệnh, giảm sản xuất các cytokine gây viêm.

Tăng cường sức khỏe cho răng miệng: Bổ sung lợi khuẩn giúp kích thích tạo IgA để tăng cường đề kháng cho răng miệng.

4.8 Giúp làm giảm và ngăn ngừa bệnh chàm (hay viêm da dị ứng)

Một nghiên cứu chỉ ra, trẻ sơ sinh giảm được nguy cơ mắc bệnh chàm tới 83% nếu mẹ thường xuyên bổ sung men vi sinh trong quá trình mang thai.

Đối với những người mắc bệnh chàm, bổ sung men vi sinh mang lại công dụng dưỡng ẩm và củng cố hàng rào bảo vệ, từ đó giảm những chứng khó chịu như khô, ngứa, rát, thúc đẩy làm lành các tổn thương trên da. Đồng thời, men vi sinh tăng cường hệ miễn dịch để giảm thiểu các đợt bùng phát.

4.9 Giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên

Tác dụng của men vi sinh với sức khỏeLựa chọn men vi sinh phù hợp với lứa tuổi

Khoa các bệnh về tiêu hóa tại đại học Imperial College London (Anh) đã tiến hành phân tích về tác dụng của men vi sinh với đường hô hấp trên 220 người tham gia nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm dùng men vi sinh có tỷ lệ mắc những chứng bệnh về hô hấp ít hơn 27% so với nhóm dùng giả dược. Điều này là do men vi sinh làm tăng cường hệ miễn dịch bằng việc thúc đẩy sản xuất IgA, tế bào Lympho T có vai trò chống lại những tác nhân gây bệnh.

4.10. Giảm nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh

Ngoài thực phẩm chức năng kháng sinh, việc dùng men vi sinh cũng cho thấy những lợi ích trong việc điều trị nhiễm khuẩn huyết. Lợi khuẩn bổ sung vào sẽ làm kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Không chỉ vậy, men vi sinh còn kích thích cơ thể sản xuất IgA là kháng thể có vai trò chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn

5. Những lưu ý khi lựa chọn men vi sinh

Để phát huy tối đa tác dụng men vi sinh, người tiêu dùng cần lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm hợp lý với 5 lưu ý sau: 

  • Lựa chọn men vi sinh phù hợp: Mỗi chủng men vi sinh có những công dụng khác nhau, do đó người sử dụng cần lựa chọn loại phù hợp để đạt được hiệu quả. 
  • Mua men vi sinh ở các cơ sở uy tín: Trên thị trường có nhiều chế phẩm chứa men vi sinh, xuất hiện nhiều loại hàng trôi nổi. Vì vậy, bạn cần mua men ở những địa chỉ uy tín như nhà thực phẩm chức năng, bệnh viện hay shop mẹ bé,… Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên những sản phẩm có tên tuổi như: men vi sinh của Nhật, men vi sinh của Pháp và men vi sinh của Hàn vì chúng đã được kiểm nghiệm và nghiên cứu chứng minh chỉ ra hiệu quả, an toàn. Đặc biệt là men vi sinh Hàn Quốc.
  • Chú ý hạn sử dụng: Sản phẩm men vi sinh probiotic hết hạn đã bị bất hoạt, không còn tác dụng, thậm chí có thể biến đổi, nhiễm nấm mốc sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Sử dụng men vi sinh đúng cách: Bổ sung men vi sinh, người sử dụng cần lưu ý những điểm sau: 

Nên pha men vi sinh cùng với nước lọc để nguội, không pha với nước, cháo hoặc sữa nóng vì phần lớn lợi khuẩn không có khả năng sống sót ở mức nhiệt độ 40 độ C.

Không nên để men vi sinh quá lâu bên ngoài sau pha để tránh men bị giảm tác dụng.

Chỉ nên sử dụng men vi sinh sau khi sử dụng kháng sinh 2 tiếng vì kháng sinh giúp tiêu diệt lợi khuẩn và làm mất tác dụng của men.

Không sử dụng men vi sinh trong viêm tụy cấp hay phẫu thuật ruột...

6. Cách sử dụng men vi sinh an toàn

Cách sử dụng men vi sinh an toànSử dụng men vi sinh theo hướng dẫn

Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (viết tắt FDA) quy định men vi sinh như một loại thực phẩm, không phải thực phẩm chức năng. Khác với những công ty dược phẩm, nhà sản xuất men vi sinh không cần cho thấy sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin về sản phẩm phù hợp và liều lượng dành cho bạn.

Nhìn chung, thực phẩm có chứa men vi sinh được cho là an toàn đối với đa số mọi người, tuy nhiên một số người có vấn đề với hệ miễn dịch hoặc đang có bệnh nặng thì không nên dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ trước để chắc chắn bạn có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, có tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra gồm đau dạ dày, tiêu chảy, chướng hơi trong những ngày đầu khi sử dụng. Men vi sinh cũng có thể gây phản ứng dị ứng. Dừng sử dụng và hỏi ý kiến với bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra với bạn.

Hiểu đúng về men vi sinh và men tiêu hóa là việc bạn nên tham khảo. Có thể thấy, men vi sinh là tập hợp vi khuẩn có lợi, trong khi đó men tiêu hóa là men do chính những tuyến trong cơ thể tiết ra, giúp tiêu hóa, hấp thu thức ăn (“cắt nhỏ” thức ăn thành các phần tử nhỏ để dễ hấp thu vào máu).

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa sẽ có sự hỗ trợ thiết thực trong điều trị bệnh tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định cả 2 loại men này cùng lúc nếu người bệnh bị thiếu hụt cả hai. Hiện nay, xảy ra tình trạng lạm dụng men tiêu hoá và men vi sinh rất nhiều. Việc sử dụng không đúng hoặc làm dụng bất cứ loại men nào cũng sẽ tiềm tàng các nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân chỉ nên sử dụng men khi cần thiết và được sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Đặc biệt lưu ý khi lựa chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh.

7. Địa chỉ mua men vi sinh uy tín

Sàn TMĐT NewwayMart - Connect & Distribution
Sàn TMĐT NewwayMart - Đơn vị kết nối các hoạt động giao thương trong lĩnh vực dược mỹ phẩm từ những đơn vị nhà sản xuất, nhà phân phối uy tín nhất trên thị trường tới tận tay người tiêu dùng theo cách nhanh nhất, thuận lợi nhất, giá phù hợp nhất thông qua hệ thống các cửa hàng trên khắp cả nước.
Với mục tiêu “Sạch - Minh bạch” thị trường dược mỹ phẩm, chúng tôi luôn đưa ra thông tin chính xác nhất về sản phẩm từ đội ngũ chuyên gia PGS. TS trong ngành giúp khách hàng có góc nhìn đầy đủ hơn, an tâm hơn khi click và đưa ra quyết định mua hàng.
Newway Mart là sự lựa chọn đúng đắn dành cho khách hàng thông thái.
Nếu có bất cứ thông tin đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan, bạn có thể liên hệ online hoặc trực tiếp đến Công ty cổ phần Newway Mart:
Địa chỉ: Tòa nhà Newway, số 31/76 phố An Dương phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội, Việt Nam.
Email: info@newwaymart.vn
Hotline: 0243 719 65 75
Mã số doanh nghiệp: 0109808236 do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội cấp.
Newway Mart xin chân thành cảm ơn vì sự quan tâm của quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời nhất đến người tiêu dùng.

 

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi chúng tôi trên

Facebook Chat
Chat Zalo