27/03/2023 Nguồn: Góc sức khỏe Người đăng:
Sau sinh là khoảng thời gian mẹ bầu cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe cũng như đảm bảo có đủ sữa cho bé ti. Vì thế, ngoài thực đơn bữa chính thì các mẹ cũng cần bổ sung những món ăn vặt vào các bữa phụ trong ngày. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ top 10 món ăn vặt cho mẹ sau sinh ngon miệng, bổ dưỡng
Mẹ sau sinh có nên ăn vặt không?
Sau khi sinh, cơ thể người mẹ bị mất rất nhiều sức do đó cần xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ và giàu chất dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn. Theo các chuyên gia, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng trong bữa chính thì mẹ sau sinh cũng nên bổ sung các món ăn vặt vào bữa phụ trong ngày. Việc bổ sung bữa phụ sẽ giúp mẹ tăng cường năng lượng và giúp kích thích lại vị giác, của thiện tâm trạng tốt hơn.
Một số tiêu chí chọn món ăn vặt cho mẹ sau sinh:
Bên cạnh tăng cường những thực phẩm dinh dưỡng vào bữa chính cho mẹ sau sinh thì việc bổ sung những dưỡng chất lành mạnh, khoa học vào các bữa ăn phụ cũng rất cần thiết cho mẹ bỉm. Dưới đây là top những món ăn vặt cho mẹ sau khi mổ ngon - bổ - rẻ các mẹ không thể bỏ qua:
Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ sau sinh mổ
Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ sau sinh mổ, bởi vì chúng giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và phục hồi sau sinh.
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây, mâm xôi, xoài, vải, táo và nho, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm.Các loại trái cây giàu chất xơ như quả mận, quả dâu tây, quả raspberry, quả lựu và chuối giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm táo bón.Trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất, quả dâu, quả đào, quả lựu, quả chà là và quả mâm xôi giúp bảo vệ tế bào và giảm tình trạng ung thư.
Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh mổ nên chú ý không ăn những loại trái cây có nhiều đường, như chuối, bơ, nho, vì nó có thể làm tăng nồng độ đường trong máu và gây tăng cân.Ngoài ra, bà mẹ sau sinh mổ nên chú ý rửa sạch trái cây trước khi ăn và chỉ nên ăn các loại trái cây đã được chín mọng để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Các loại hạt dinh dưỡng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Các loại hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, yến mạch,... đều chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bởi vậy, nếu bạn đang tìm món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ giàu dưỡng chất và lại không tốn nhiều thời gian chế biến thì không thể bỏ qua các loại hạt này nhé.
Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, việc bổ sung các loại hạt này vào bữa phụ cũng giúp lợi sữa cho mẹ. Bởi trong những loại hạt này đều có chứa thành phần dinh dưỡng cao như: protein, vitamin, canxi, chất xơ,...
Khoai lang sấy là một món ăn vặt khá phổ biến
Khoai lang sấy là một món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì vị ngọt, giòn của khoai lang cùng với hương vị thơm ngon khi sấy khô. Đặc biệt, khoai lang sấy cũng là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe và có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung sau khi mổ sinh.
Khoai lang sấy có nhiều dưỡng chất như vitamin C, kali, sắt, magiê và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.
>> Xem thêm: Top 10 Tẩy tế bào chết cho bà bầu an toàn bán chạy nhất hiện nay
Ngô luộc là một món ăn vặt rất phổ biến
Ngô luộc là một món ăn vặt rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một món ăn rất nhẹ, dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, ngô luộc cũng là một trong những món ăn phù hợp cho mẹ sau sinh mổ, vì nó là một nguồn dinh dưỡng giàu sắt, axit folic, chất xơ và các loại vitamin B.
Rong biển là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt với mẹ sau sinh mổ, rong biển có nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, C, E, K, canxi, sắt, iodine và chất xơ.
Rong biển cũng có thể được chế biến thành các món ăn khác nhau như canh rong biển, salad rong biển, cháo rong biển, súp rong biển hoặc xào rong biển với thịt, hải sản hoặc rau củ.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng rong biển, bạn nên chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mẹ sau sinh mổ, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé và hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ. Ngoài việc cho con bú, mẹ sau sinh mổ cũng có thể sử dụng sữa để làm món ăn vặt.
Có nhiều cách để sử dụng sữa làm món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ. Một trong những cách đơn giản là pha sữa tươi hoặc sữa đặc với nước ấm và thêm một ít đường để tạo ra một ly sữa ngọt mát. Nếu bạn muốn thêm độ dinh dưỡng cho món ăn này, bạn có thể thêm một ít bột sắn dây hoặc bột yến mạch vào nước sữa trước khi pha.
Bạn cũng có thể sử dụng sữa để làm các món ăn khác như bánh flan, pudding sữa, kem sữa hoặc sữa chua. Các món ăn này cũng là một cách tuyệt vời để tăng thêm lượng sữa cho mẹ sau sinh mổ và cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Chocolate đen là một loại thực phẩm ngon miệng
Chocolate đen là một loại thực phẩm ngon miệng và cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, chocolate đen có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và đau đầu, cũng như cung cấp một số lượng nhất định các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Đối với mẹ sau sinh mổ, chocolate đen có thể là một món ăn vặt tuyệt vời để giúp tăng cường sức khỏe và cảm thấy thư giãn sau những ngày đầu tiên chăm sóc con. Chocolate đen chứa flavonoid và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch, và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Đồ ăn làm từ yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ sau sinh mổ, vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và con. Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và tốt cho tiêu hóa.
Trái cây sấy lạnh là một lựa chọn tốt để cung cấp dinh dưỡng
Trái cây sấy lạnh là một lựa chọn tốt để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, vì nó có thể bảo quản được trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi.
Sấy lạnh là phương pháp bảo quản trái cây bằng cách loại bỏ nước trong trái cây bằng cách sử dụng hơi lạnh hoặc đông lạnh. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và giữ lại các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Trong giai đoạn sau sinh, mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và em bé. Trái cây sấy lạnh là một nguồn dinh dưỡng tốt, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali, magiê và chất chống oxy hóa.
Hạt ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh, bởi chúng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Hạt ngũ cốc cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, điều này rất quan trọng đối với mẹ sau sinh, khi cơ thể cần phục hồi và tái tạo các mô cơ và mô tế bào mới.
Thực phẩm có chứa caffeine mẹ sau sinh không nên dùng
Bên cạnh những món ăn vặt bổ dưỡng cho mẹ sau sinh, thì các mẹ cũng cần chú ý tránh xa những món ăn vặt sau đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sữa cho bé uống.
Nên hạn chế ăn các món ăn vặt và chọn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như hoa quả tươi, sữa chua, các loại đậu, hạt, bánh mì nguyên cám, thịt gà, thịt bò,...
>> Xem thêm: Top 10 dầu gội trị rụng tóc sau sinh hiệu quả nhất cho các mẹ
Như vậy, bài viết đã giới thiệu tới bạn đọc top 10 món ăn vặt cho mẹ sau sinh bổ dưỡng nhất. Mong rằng các mẹ đã có sự lựa chọn phù hợp để bổ sung vào thực đơn của mình. Chúc các mẹ luôn khoẻ đẹp!