Chào mừng bạn đến với Sàn thương mại điện tử dược mỹ phẩm NewwayMart!

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không? Có bị dị ứng da không?

07/04/2023 Nguồn: Cẩm nang làm đẹp Người đăng:

0/5 trong 0 Đánh giá

|
418 Lượt xem

Có phải đã lâu rồi bạn chưa mua kem chống nắng mới cho mình không? Nếu bạn không thể nhớ mình đã mua lọ đang dùng khi nào, tốt nhất bạn nên mua lọ mới để đảm bảo mình không dùng kem chống nắng hết hạn. Và nếu bạn vẫn không biết kem chống nắng hết hạn có nên dùng không; hoặc vẫn cố gắng dùng chúng thì hãy đọc bài viết “Kem chống nắng hết hạn có dùng được không? Có bị dị ứng da không?” ngay dưới đây. 

1. Kem chống nắng có hết hạn không?

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Việc kem chống nắng hết hạn là có thật

Trước khi tìm hiểu kem chống nắng hết hạn có dùng được không, hãy tìm hiểu về hạn dùng của sản phẩm. Với những sản phẩm mỹ phẩm thông thường, suy nghĩ của nhiều người là chúng không có hạn sử dụng. Vì vậy, nhiều người thực sự cho rằng không có chuyện kem chống nắng hết hạn sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem thực hư “Kem chống nắng có hết hạn không?”. 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu kem chống nắng phải duy trì ở mức độ chất lượng như ban đầu trong ít nhất ba năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng kem chống nắng còn sót lại từ năm này sang năm khác. Một số loại kem chống nắng bao gồm ngày hết hạn - ngày cho biết khi nào chúng không còn hiệu quả. 

Vì vậy có thể nói là việc kem chống nắng hết hạn là có thật. 

2. Tại sao kem chống nắng hết hạn sử dụng?

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Các hóa chất trong bất kỳ loại kem chống nắng nào sẽ bị phân hủy trong thời gian dài

Liệu kem chống nắng hết hạn có dùng được không? John G. Zampella, M.D., giảng viên Khoa Da liễu Ronald O. Perelman tại NYU Langone Health, nói với SELF rằng các hóa chất trong bất kỳ loại kem chống nắng nào sẽ bị phân hủy trong thời gian dài, cuối cùng trở nên kém hiệu quả hơn. Tiến sĩ Zampella có một phép loại suy khá thú vị để dẫn dắt về điểm này.

“Hãy nghĩ về những quả dâu tây hàng tuần tuổi trong tủ lạnh của bạn. Sau khi ở trong tủ lạnh quá lâu, chúng bắt đầu bị phân hủy,” anh nói. “Ban đầu, bạn có thể vẫn nhận ra chúng là dâu tây, nhưng dần dần, chúng bị mốc và thậm chí không còn giống dâu tây nữa.”

Anh ấy giải thích câu chuyện tương tự với kem chống nắng của bạn: “Cuối cùng, giống như dâu tây của bạn, tất cả các hợp chất đó sẽ bị phân hủy và kem chống nắng trở nên vô dụng”.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giải thích rằng tất cả các nhà sản xuất thuốc (bao gồm cả những nhà sản xuất kem chống nắng) phải thực hiện kiểm tra độ ổn định trước khi họ có thể bán sản phẩm của mình. Dựa trên thử nghiệm đó, họ có thể gửi đơn đăng ký thuốc với ngày hết hạn được đề xuất và hướng dẫn sử dụng để bạn không vô tình làm hỏng kem chống nắng của mình trước ngày đó.

FDA khuyến nghị các nhà sản xuất thuốc tuân theo các hướng dẫn tiêu chuẩn hóa để kiểm tra độ ổn định, giống như những hướng dẫn do Hội đồng Hài hòa Quốc tế vạch ra. Các hướng dẫn có đầy đủ các thuật ngữ kỹ thuật phức tạp và các rào cản khoa học để các nhà sản xuất giải quyết. Tóm lại, những khuyến nghị này về cơ bản yêu cầu các nhà sản xuất đặt ít nhất ba lô sản phẩm trong nhiều điều kiện bảo quản trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sau đó, các nhà sản xuất phải tiến hành tất cả các loại thử nghiệm — vật lý, hóa học, vi sinh, v.v. — để tìm hiểu xem thuốc của họ sẽ an toàn và hiệu quả trong bao lâu một cách đáng tin cậy trong các điều kiện khác nhau theo thời gian. (Có sự linh hoạt trong các đề xuất này, nhưng đó là ý chính.)

Tóm lại, những chất hoá học, vật lý có trong thành phần tạo nên kem chống nắng đều có hạn sử dụng nên bản thân kem chống nắng cũng sẽ hết hạn. 

3. Làm sao để biết rằng kem chống nắng hết hạn sử dụng?

Để biết kem chống nắng hết hạn có dùng được không, bạn hãy nhận biết dấu hiệu sản phẩm đã hết hạn. Sau khi đã biết rằng kem chống nắng hết hạn có thật, dưới đây là những cách nhận biết kem chống nắng hết hạn: 

3.1. Dựa trên ngày sản xuất in trên bao bì của lọ kem chống nắng

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Nhận biết kem chống nắng hết hạn qua ngày sản xuất in trên bao bì sản phẩm

Cách dễ dàng nhất là bạn có thể nhận biết kem chống nắng hết hạn qua ngày sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Nhà sản xuất in hạn sử dụng của kem chống nắng theo nhiều dạng khác nhau và đôi khi chúng hơi khó giải mã. Một số được đánh máy rõ ràng và trực tiếp ở những nơi như đáy bình xịt, trong khi một số khác được dập nổi trên đỉnh chai nhựa dưới dạng một bộ số.

Ví dụ, trên một chai kem chống nắng Banana Boat, hai số đầu tiên đại diện cho năm sản phẩm được sản xuất, trong khi ba số tiếp theo chỉ ngày chính xác của năm. Vì vậy, nếu bạn thấy một số bắt đầu bằng "17364" thì ngày đó sẽ là ngày 30 tháng 12 năm 2017. Đó không phải là cách chúng ta thường viết.

3.2. Dựa vào kết cấu sản phẩm kem chống nắng

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Nhận biết kem chống nắng hết hạn qua kết cấu 

Nếu kem chống nắng không ghi rõ ngày sản xuất hay hạn sử dụng, hãy xịt một lượng nhỏ ra tay. Chà kem dưỡng da giữa hai bàn tay của bạn. Nếu bạn cảm thấy kem chống nắng bắt đầu tách ra hoặc loãng và chảy nước thì có thể kem chống nắng đó không còn tốt nữa và bạn nên vứt bỏ.

3.3. Dựa vào mùi bất thường của lọ kem chống nắng

Một cách nhận biết kem chống nắng hết hạn khác là ngửi mùi của chúng. Mở chai và ngửi kem chống nắng. Nếu nó không có mùi hương thông thường, thì có khả năng là hóa chất chống nắng đã bị hỏng và bạn nên vứt bỏ nó. Nếu kem chống nắng có mùi chua, ôi thiu hoặc mùi khác thường, hãy vứt bỏ.

3.4. Thử trực tiếp lên vùng da khác

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Nhận biết kem chống nắng hết hạn bằng cách thử lên vùng da 

Một cách khác để kiểm tra xem kem chống nắng của bạn đã hết hạn sử dụng hay chưa là thử trực tiếp lên một vùng da trên cánh tay. Vì trong kem chống nắng có chứa các thành phần như avobenzone, homosalate và oxybenzone, một khi bị oxy hóa sẽ không còn giữ được tác dụng ban đầu.

Do đó, để kiểm tra bạn có thể test trực tiếp lên một vùng da trên cánh tay. Sau 1-3 ngày da mẩn đỏ, ngứa, rát hoặc nổi mụn nhỏ, bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm và loại bỏ ngay. 

>> Xem thêm: Dùng thuốc nhuộm tóc hết hạn có sao không? Nguy cơ bạn có thể gặp

4. Kem chống nắng hết hạn có dùng được không? Dùng có bị làm sao không?

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không?

“Kem chống nắng hết hạn có dùng được không?” là một câu hỏi khá phổ biến. Vì người Việt Nam có xu hướng không vứt ngay sản phẩm đi dù biết nó hết hạn. 

Vậy thì để trả lời cho câu hỏi “Kem chống nắng hết hạn có dùng được không?” thì đáp án là CÓ THỂ. 

Các hóa chất trong kem chống nắng bị phân hủy theo thời gian (một quá trình được tăng tốc bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời). Sử dụng kem chống nắng đã hết hạn sẽ không trực tiếp gây hại cho bạn - vì nó sẽ không gây hại gì cho làn da của bạn - nhưng nó có thể khiến bạn bị cháy nắng dữ dội. Và, như bạn đã biết, cháy nắng cho thấy bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ, điều này có liên quan trực tiếp đến nguy cơ phát triển ung thư da và lão hóa sớm.

Khi được hỏi về câu hỏi “Kem chống nắng hết hạn có sao không?”,  Tiến sĩ Zampella nói: “Nếu bạn sử dụng kem chống nắng sau ngày hết hạn, nó vẫn có thể có một số khả năng ngăn chặn tia cực tím, nhưng nó sẽ không đạt được toàn bộ sức mạnh được liệt kê trên nhãn. Ông cho biết thêm, ngay cả kem chống nắng có chỉ số SPF cao như 75 cũng không thể bảo vệ bạn một cách đáng tin cậy khi nó hết hạn.” Bạn có thể đã có câu trả lời cho thắc mắc kem chống nắng hết hạn dùng có sao không. 

5. Cách bảo quản kem chống nắng hiệu quả

Bên cạnh việc kem chống nắng hết hạn có dùng được không thì bạn phải biết cách bảo quản kem chống nắng sao cho tốt. Dưới đây là một số gợi ý để bảo quản kem chống nắng tốt hơn: 

  • Không bảo quản cùng với thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh, tốt nhất nên bọc trong bọc nhựa hoặc túi và để riêng biệt với các khu vực khác.
  • Nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 1 đến 4 độ C, do đó, bạn nên bảo quản kem chống nắng trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp.
  • Sau khi bảo quản kem chống nắng trong tủ lạnh, bạn không nên để kem quá 45 phút. Sản phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi hết.

6. Cách tận dụng kem chống nắng hết hạn hiệu quả

Vậy thì kem chống nắng hết hạn có sử dụng được không? Nếu để sử dụng lên da như một cách chống nắng thì chắc chắn là không nên. 

Nhưng bạn có thể sẽ quan tâm kem chống nắng hết hạn có thể dùng làm gì. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kem chống nắng đã hết hạn cho những mục đích khác. 

6.1. Tận dụng kem chống nắng làm kem dưỡng ẩm

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Tận dụng kem chống nắng làm kem dưỡng ẩm

Hầu hết các loại kem chống nắng đều có lớp nền dưỡng ẩm vì chúng được dùng hàng ngày, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng hết hạn làm kem dưỡng ẩm bảo vệ nếu nó được bảo quản đúng cách và ở tình trạng tốt.

Kem chống nắng khoáng chất có xu hướng bao gồm nhiều chất dưỡng ẩm hơn kem chống nắng hóa học và nhẹ nhàng hơn trên da của bạn. Và cũng giống như kem chống nắng, nó có thể được sử dụng cho mặt hoặc cơ thể.

Hãy thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nhưng nếu có, bạn có thể sử dụng kem chống nắng phù hợp với tình trạng của mình. 

6.2. Tận dụng kem chống nắng làm kem cạo râu

Hết kem cạo râu? Đừng chạy đến cửa hàng hoặc sử dụng xà phòng! Kem chống nắng cũ của bạn có chứa dầu giúp nó hoạt động như một chất thay thế tốt. Thoa lên mặt, chân, nách, bất cứ thứ gì cần được cạo lông! Nó cũng sẽ giữ ẩm cho làn da của bạn khi bạn cạo râu.

6.3 Tận dụng kem chống nắng làm đánh bóng bạc và kim loại

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Tận dụng kem chống nắng làm đánh bóng bạc và kim loại

Bị xỉn màu làm hoen ố ngày của bạn? Chỉ cần thêm một ít kem chống nắng vào một miếng vải mềm và chà lên đồ bạc bị xỉn màu và các đồ kim loại rỉ sét của bạn để làm cho mọi thứ trở nên tươi sáng. Đúng, nó thậm chí sẽ giúp loại bỏ rỉ sét!

6.4. Tận dụng kem chống nắng làm tẩy nhãn dán, sticker

Nếu bạn có con, chắc chắn sẽ có những nhãn dán hay sticker ở đâu đó mà bạn không muốn chúng dán vào. Kem chống nắng hết hạn có thể giúp bạn gỡ rối! Chỉ cần thoa một ít kem chống nắng cũ lên vết dính của bạn, để yên trong vài giờ (hoặc qua đêm đối với những miếng dán cứng đầu) và nó sẽ bong ra dễ dàng. Sử dụng thêm một ít kem chống nắng và một miếng vải để loại bỏ bất kỳ chất dính còn sót lại nào (tùy thuộc vào bề mặt cần làm sạch - trước tiên hãy thử ở vị trí không dễ thấy).

6.5. Loại bỏ vết bút đánh dấu vĩnh viễn

Nếu nhà bạn có học sinh mẫu giáo, chắc chắn bạn đã từng trải qua khoảng thời gian chúng sử dụng tường, tủ lạnh,... như một bảng vẽ hoặc khung vẽ vào một thời điểm nào đó. Khi nó xảy ra, đừng băn khoăn! Chỉ cần lấy kem chống nắng đã hết hạn tiện dụng và sử dụng một ít trên da bằng khăn giấy để lau sạch.

6.6. Chất tẩy cặn bẩn

Kéo bị dính keo hoặc băng dính thực sự có thể khiến chúng khó sử dụng. Phục hồi chúng trở lại như mới bằng cách thoa kem chống nắng vào các lưỡi dao và lau bằng vải mềm. 

>> Xem thêm: Nước hoa có hết hạn không? Dùng nước hoa hết hạn có sao không?

6.7. Dầu dưỡng tạo kiểu tóc 

Kem chống nắng hết hạn có dùng được không

Tận dụng kem chống nắng hết hạn làm dầu dưỡng tóc

Không thể làm cho mái tóc của bạn phồng lên hay vào đúng nếp 7:3? Không có gì! Kem chống nắng tạo ra một giải pháp dưỡng tóc khẩn cấp tuyệt vời và nó cũng có mùi thơm dễ chịu, đồng thời sẽ giúp tóc bạn chống lại tia cực tím!

Vậy kem chống nắng hết hạn có tốt không? Hơn cả tốt, chúng có thể tái chế trở thành những sản phẩm khác mà không bị vứt đi một cách phí phạm. 

Kết luận

Sử dụng kem chống nắng quá hạn sử dụng một chút có thể tốt hơn là không sử dụng gì, nhưng nó có thể làm tăng khả năng bạn bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Vì vậy hãy kiểm tra hạn sử dụng của lọ kem chống nắng mà bạn sắp sử dụng nhé. Sau khi đọc bài viết “Kem chống nắng hết hạn có dùng được không? Có bị dị ứng da không?” của Newway Mart mong rằng bạn đã có được câu trả lời cho mình. 

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi chúng tôi trên

Facebook Chat
Chat Zalo