02/02/2023 Nguồn: Cách làm đẹp dáng Người đăng:
Ăn quýt có nổi mụn không là điều khiến nhiều người thắc mắc. Vì đây là một loại trái cây được nhiều người ưa thích. Để giải đáp thắc mắc này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng cũng như các chuyên gia da liễu. Hãy cùng tìm hiểu xem ăn quýt có nổi mụn không trong bài viết này nhé!
Quýt có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Trước giải đáp thắc mắc ăn quýt có nổi mụn không, mọi người hãy cùng tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong mỗi quả quýt có chứa rất nhiều các loại vitamin, chất xơ và chất khoáng. Cụ thể, quýt có chứa những thành phần như sau:
Canxi: 37 mg.
Mangan: 0,039 mg.
Natri: 2 mg.
Kali: 166 mg
Kẽm: 0,07 mg.
Sắt: 0,15 mg.
Magiê : 12 mg
Vitamin C: 26,7 mg.
Vitamin B9: 16 g.
Carbohydrate: 13,34g.
Chất đạm: 0,81g.
Cholesterol: 0 mg.
Chất xơ: 1,8 g.
Năng lượng: 53 Kcal.
Tổng số chất béo: 0,31g.
Với câu hỏi ăn quýt có nổi mụn không thì câu trả lời của các chuyên gia da liễu là “không”. Nguyên nhân là vì trong quýt có hàm lượng lớn vitamin C sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả và làm lành những tổn thương mà mụn để lại một cách nhanh chóng. Không những thế, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời giúp da và tóc được khỏe hơn, đẹp hơn.
Như vậy, nếu bạn thắc mắc ăn quýt có nổi mụn không? Thì câu trả lời đều là không. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi ăn quýt mà không lo bị nóng hay nổi.
Ăn quýt không lo bị nổi mụn
Quả quýt là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho da mụn. Bởi vì quýt cung cấp vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho da, tái tạo da. Vì vậy, khi đang bị mụn hoặc đang trong quá trình điều trị mụn bạn có thể bổ sung quyết để tăng cường cải thiện da nhanh chóng.
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng như trên, quýt thực sự là một loại trái cây quý, đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Có thể kể đến một vài tác dụng tiêu biểu như sau:
Trong quýt có hàm lượng lớn vitamin C nên nó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, từ đó giúp bạn tránh được một số bệnh thông thường và trở nên khỏe mạnh hơn.
Với hàm lượng chất xơ dồi dào mà quả quýt mang đến, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được hỗ trợ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về hệ tiêu hóa.
Lợi ích tuyệt vời từ quả quýt
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra trong loại trái cây này có chứa flavonoid. Đây là chất có tác dụng loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể và ngăn ngừa cơ thể sản sinh thêm chất béo. Nhờ vậy, cơ thể sẽ hạn chế nguy cơ bị béo phì và tiểu đường type 2.
Là vì trong quýt có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa, những chất này có tác dụng nhất định với tim mạch.
Vitamin C và vitamin A có trong quýt sẽ giúp da trở nên mịn màng, trắng sáng hơn.
Trong quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại hoàn toàn không có chất béo. Chính vì vậy, ăn quýt sẽ giúp bạn kiểm soát khối lượng cơ thể tốt hơn và tránh nguy cơ bị béo phì.
Ăn quýt nhiều cũng có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể như :
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quýt
Thực tế cho thấy hiện tượng vàng da được gọi là chứng loạn sắc tố da.
Vàng da do ăn quýt có thể là do nạp quá nhiều carotenoid vào cơ thể. Carotenoid là hợp chất rất dễ hòa tan trong chất béo. Vì vậy nếu vô tình bạn ăn quá nhiều, chúng sẽ nằm trong mô mỡ của cơ thể, nhất là vùng mỡ dưới da. Tưừ đó gây hiện tượng da chuyển sang màu vàng.
Nhưưng có một điều rất lạ là nếu bạn ngừng ăn quýt, da sẽ trở lại màu sắc bình thường sau vài tháng. Hiện tượng vàng da không gây nguy hiểm cho sức khỏe như các bệnh sắc tố khác nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ.
Trong quýt ngọt thường có hàm lượng đường hơn mức bình thường. Nếu bạn ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể dư thừa calo. Nếu không muốn tăng cân do ăn quýt, bạn nên ăn quýt dạng tươi. Không nên ăn loại đóng hộp hoặc chế biến thành các món ngọt khác. Đặc biệt là hãy sử dụng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
Trong quýt chứa nhiều vitamin C nên khi hấp thụ quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều quýt cùng một lúc. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả. Nếu bạn ăn cam quýt liên tục trong thời gian dài, có thể gây nên tình trạng khó tiêu và buồn nôn. Để đảm bảo sức khoẻthì bạn không nên lạm dụng ăn nhiều loại quả này.
Nếu bạn biết cáh ăn quýt thì loại quả nàày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2 - 3 quả cam. Với lượng như thế là đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin C hằng ngày cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều, vitamin C, axit oxalic chuyển hóa trong cơ thể sẽ tăng cao. Từ đó rất dễ gây tình trạng sỏi tiết niệu, sỏi thận.
Ăn quá nhiều quýt cũng có hại cho khoang miệng, răng và vùng niêm mạc dạ dày của trẻ. Nếu trẻ em ăn quá nhiều quýt, nhiệt lượng sinh ra sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích trữ bên trong cơ thể, cũng như không kịp tiêu hóa.
Ăn quýt đúng cách để tốt cho da và sức khỏe
Như vừa trình bày phần trên có thể thấy ăn quýt rất tốt cho cơ thể. Chúng tôi sẽ đưa các bạn tìm hiểu cách ăn quýt đúng cách để giúp giảm mụn nhọt và giảm cân hiệu quả sau đây:
Để làm món ngon từ quýt bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
4 quả quýt tươi, ½ quả bơ chín, ½ củ hành tây, 1 cây xà lách xanh, 4 thìa cà phê dầu oliu
2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê mật ong, ½ thìa muối, ¼ thìa tiêu.
Cách làm cụ thể như sau:
Những người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều quýt vì rất dễ mắc các bệnh về dạ dày. Ăn quá nhiều trái cây họ cam quýt có thể gây ra các triệu chứng như vàng da.
Hạn chế ăn quá nhiều quýt
Mặc dù quýt rất ngon và tốt nhưng khi ăn bạn cũng cần chú ý:
Tránh ăn cùng với sữa: Vì sữa có protein nên dễ dàng phản ứng với axit trái cây và vitamin C trong quýt. Từ đó tạo thành phản ứng đông đặc. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn gây đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Nếu muốn uống sữa thì bạn nên sưử dụng sau khi ăn quýt chừng 1 tiếng. Những người bị suy giảm chức năng tiêu hóa, thận, phổi thì không nên ăn quýt.
Không ăn quýt cùng với củ cải: Tốt nhất không nên ăn quýt ngay khi mới ăn củ cải. Bởi lẽ flavonoid có trong quýt có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải. Từ đó tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Thiocyanate cũng chính là chất làm gây suy giảm chức năng của tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bướu cổ.
Mít là một loại quả không nên dùng khi bị mụn. Mít có tính nhiệt, gây nóng trong nên người ăn dễ nổi mụn trứng cá, mụn nhọt. Vào những ngày thời tiết oi bức, các bạn nên hạn chế ăn loại quả này vì chúng khiến cơ thể nóng lên.
Có thể ăn mít một vài lần trong tuần nhưng không ăn nhiều hơn 300g trong 1 lần ăn.
Chôm chôm cũng là một trong các loại quả không nên ăn khi bị mụn. Chôm chôm có tính nóng, là trái cây được trồng nhiều ở khu vực miền Đồng bằng sông Cửu Long. Ăn chôm chôm nhiều dễ gây mụn nhọt và không có lợi cho hệ tiêu hóa (hay gây táo bón).
Sầu riêng chứa nhiều glucid, lipid, protein,..có lợi cho sức khỏe. Ăn sầu riêng còn có tác dụng kích thích khả năng sinh dục, lọc máu, trừ giun. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều sầu riêng khiến người dùng bị nóng. Khi bị mụn nên hạn chế ăn loại quả này, nhất là tuyệt đối không được ăn sầu riêng và uống bia.
Mận là loại quả có chứa nhiều caroten, khi được hấp thu sẽ chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho mắt. Ngoài ra, mận còn cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất khác. Tuy nhiên, mận cũng là loại quả có tính nóng, dễ làm nóng nổi mụn.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mận để không làm phát ban trên da, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Vải là trái cây tốt cho những người đang muốn giảm cân vì có ít đường. Tuy vậy, vải có tính nhiệt cao nên cần ăn hạn chế, những người đang nóng nổi mụn thì tốt nhất là đừng nên ăn.
Đào có vị ngọt, tính nhiệt, thanh mát, ăn nhiều dễ sinh xuất huyết, ngứa rát cổ họng, ho, dị ứng,… Ăn đào vừa phải và khi ăn nên rửa sạch, gọt vỏ để tránh bị lông quả đào làm ngứa họng.
Hy vọng với những chia sẻ này, mọi người không còn thắc mắc liệu ăn quýt có nổi mụn không nữa. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi, Newway Mart sẽ tư vấn cho bạn.