04/02/2023 Nguồn: Cẩm nang làm đẹp Người đăng:
Ăn socola là một thói quen tinh thần giúp cho rất nhiều chị em phái nữ giải tỏa căng thẳng và trở thành món ăn vặt đặc biệt yêu thích của những tín đồ hảo ngọt. Vậy ăn socola có nổi mụn không? Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem liệu dưới đây để có câu trả lời và cách ăn socola tốt cho da mụn và sức khỏe.
Ăn socola có nổi mụn không?
Vậy ăn socola có bị mụn không? câu trả lời đưa ra là Có. Nếu như thể trạng bạn dễ bị kích ứng và khi bạn ăn quá nhiều socola, còn nếu như bạn chỉ ăn một thỏi socola mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn,…
Bạn không cần lo lắng quá về việc ăn socola có bị mụn không. Đâu phải cứ ăn socola thì sẽ bị nổi mụn, việc nổi mụn hay không còn do cơ địa của mỗi chúng ta khác nhau, có người ăn socola dễ bị dị ứng dẫn đến tình trạng nổi mụn.
Vậy nên hãy ăn socola với một lượng thích hợp sẽ không gây ra tình trạng nóng trong người, xuất hiện mụn và ngược lại còn rất có ích trong việc làm giảm căng thẳng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Trên thực tế, socola thuộc nhóm thực phẩm gây nóng cho cơ thể khi sử dụng quá nhiều. Do thành phần của hầu hết các loại socola có chứa một hàm lượng đường khá lớn, nhất là chocolate trắng và nâu.
Hàm lượng đường cao trong socola trở thành một món ăn có tính nóng và sinh nhiều năng lượng. Đây là nguyên nhân làm cho món ăn yêu thích của rất nhiều người trở thành “thủ phạm” gây nên tình trạng “nóng trong người”, đồng thời cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn socola đen có nổi mụn không.
Ngoài ra, tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ đã kết luận ăn chocolate đen dễ gây kích thích trên da dẫn đến tình trạng nổi mụn, hay nhiều nhất là mụn trứng cá.
Bị mụn có nên ăn socola không?
Nếu như bạn biết cách sử dụng hợp lý thì việc bị mụn ăn socola không gây ảnh hưởng nhiều đến việc lên mụn. Nhưng việc sử dụng không khoa học sẽ khiến cơ thể của chúng ta dung nạp quá nhiều socola, các tế bào máu của cơ thể sẽ sản sinh ra những phân tử interleukin 1b.
Sự xuất hiện của phân tử interleukin 1b là một dấu hiệu của việc viêm hệ thống miễn dịch, khi phân tử này tiếp xúc với các vi khuẩn propionibacterium có thể làm cho việc nổi mụn phát triển nhiều hơn và nhanh hơn trong cơ thể của mỗi người.
Ngoài việc socola có thể gây mụn, nó còn khiến bạn gặp phải những trạng thái tiêu cực như: tăng cân, mất ngủ, tâm trạng bất an, mệt mỏi… khi bạn sử dụng socola một cách vô tội vạ không thể kiểm soát. Vậy nên hãy sử dụng socola một cách hợp lý để tránh tình trạng lên mụn.
Ăn socola có tốt cho da và sức khỏe không?
Vậy ăn socola có tác dụng gì hay ăn socola có tốt không? Trong socola đặc biệt là socola đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhưng lại có ít chất béo, vì thế rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Chỉ cần tiêu thụ một lượng nhỏ socola cũng giúp bạn cảm thấy tâm trạng hưng phấn cũng như tràn đầy năng lượng. Dưới đây sẽ là những lợi ích sức khỏe mà socola mang lại:
Socola có khả năng làm giảm các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng flavonoid chứa trong socola có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm những tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim, huyết áp và cải thiện các chức năng mạch máu.
Theo nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ socola có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, đột quỵ. Tuy nhiên, cần có nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để chứng minh được các tác dụng có lợi này của socola.
Trong socola có chứa axit amin tryptophan, làm thúc đẩy cơ thể sản xuất ra chất chống trầm cảm serotonin trong não. Chỉ cần tiêu thụ một lượng vừa đủ socola thì có thể giúp cải thiện tâm trạng và trở nên phấn chấn cũng như vui vẻ hơn.
Việc tiêu thụ socola có thể giúp bạn làm giảm đi đáng kể được nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu.
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, chỉ cần uống 02 ly socola nóng vào mỗi ngày có thể giúp cho não bộ của bạn luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố gây suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi.
Ngoài ra, chiết xuất lavado từ thành phần cacao trong socola có tác dụng làm giảm các tổn thương thần kinh đối với những người mắc bệnh Alzheimer, đồng thời còn góp phần ngăn ngừa chứng hay quên do lão hoá ở người lớn tuổi.
Trong socola có chứa chất theobromine giúp ngăn chặn các cơn ho bằng cách gây tác động lên dây thần kinh truyền tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương lên não, hay còn gọi là dây thần kinh phế vị.
Cách ăn socola tốt cho da mụn và sức khỏe
Bạn không nên quá lo lắng về việc ăn socola có bị mụn không, sẽ an toàn và tốt hơn cho cơ thể nếu như bạn thực hiện các cách sau đây khi ăn nhiều socola hoặc có thể kết hợp những cách sau đây khi ăn socola để giảm thiểu khả năng nóng trong người và giảm nguy cơ gây mụn trên da:
Hàng ngày bạn nên uống ít nhất từ 02 lít nước trở lên, nếu như vừa ăn nhiều socola thì càng cần bổ sung lượng nước nhiều hơn. Nếu như cơ thể được bổ sung nước đầy đủ lượng cần thiết sẽ nhanh chóng giúp giải nhiệt, tăng cường trao đổi chất và loại trừ độc tố ra khỏi cơ thể.
Điều này giúp cho các bộ phận như gan, thận hoạt động hiệu quả hơn, độc tố được loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua hệ tiêu hóa và hệ bài tiết.
Khi ăn nhiều socola bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như rau má, diếp cá, mướp đắng… hay những loại trái cây có nhiều vitamin c như ổi, cam, chanh… các loại thực phẩm này sẽ nhanh chóng loại bỏ tính nóng trong người, giảm mụn trứng cá trên da hiệu quả.
Sữa chua có nhiều dưỡng chất, hệ vi sinh vật lên men có lợi cho sức khỏe giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta được khỏe mạnh hơn, nhanh chóng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, làm giải nhiệt cho cơ thể và làm hạn chế sự xuất hiện của trứng cá, mụn nếu như do ăn socola gây nóng nổi lên.
Thực hiện các bài tập thể thao nhẹ nhàng như: chạy bộ, đạp xe… cũng là một trong những giải pháp giúp cho cơ thể nhanh chóng được giải nhiệt, loại bỏ độc tố ra bên ngoài qua tuyến mồ hôi và chất độc sẽ nhanh chóng được đẩy ra ngoài qua đường mồ hôi trong lúc tập luyện.
Lưu ý khi ăn socola
Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn tiêu thụ socola sữa thay vì socola đắng bởi socola sữa có hương vị ngọt ngào và thơm ngon mà chúng mang lại.
Tuy nhiên, loại socola này có hàm lượng đường, calo, chất béo tương đối cao, góp phần làm tăng cân, huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim. Vì vậy, những người đang có kế hoạch hoặc đang thực hiện kế hoạch giảm cân hay muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh hãy hạn chế tiêu thụ socola sữa. Thậm chí, đối với trẻ em ăn quá nhiều socola sữa có thể dẫn đến tình trạng sâu răng.
Giải đáp những câu hỏi liên quan đến socola
Ăn socola có nóng không? Câu trả lời là có. Trên thực tế, socola thuộc nhóm thực phẩm gây nóng cho cơ thể khi sử dụng quá nhiều. Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ đã kết luận ăn socola dễ gây kích thích trên da dẫn đến tình trạng mụn.
Ăn socola có mập không? Câu trả lời là không. Mặc dù chứa nhiều chất béo cũng như năng lượng, nhưng socola lại không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân. Socola nguyên chất được làm từ bơ cacao và cacao, chứa các thành phần giúp quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh chóng hiệu quả hơn.
Ăn socola có cao không? Câu trả lời là có. Một ly socola có thể cung cấp 1/3 nhu cầu vitamin D trong ngày cho bé. Loại vitamin này đóng vai trò là chất “dẫn dắt” Canxi vào xương, giúp thúc đẩy quá trình tạo thành phức hợp protein – Canxi, từ đó tăng cường khả năng hấp thu Canxi trong thức ăn, đảm bảo cho trẻ có đủ “nhiên liệu” hỗ trợ trong quá trình phát triển chiều cao.
Ăn socola có bị mất sữa không? Câu trả lời là có. Ăn nhiều socola khiến cho hàm lượng caffeine trong máu tăng cao, làm giảm sản lượng sữa mẹ khi đang trong quá trình cho con bú. Caffeine trong máu sẽ chuyển sang sữa mẹ (khoảng 01%) và trực tiếp chuyển vào cơ thể của bé.
Ăn socola có mất ngủ không? Câu trả lời là có. Sở dĩ ăn socola mất ngủ vì trong đó có chứa nhiều tyrosine. Tyrosine sẽ chuyển hóa thành chất kích thích dopamine, chất này sẽ khiến cho bạn luôn cảm thấy đầu óc tỉnh táo, hưng phấn vào ban đêm, nằm trằn trọc không ngủ được vì nguyên nhân ăn socola mất ngủ về đêm.
Ăn socola có ho không? Câu trả lời là không. Khi ăn socola sẽ tạo thành một lớp bao phủ dính trên cổ họng có thể bảo vệ đầu dây thần kinh không bị kích thích. Yếu tố thứ 02 đến từ theobromine, chất này đã được chứng minh có thể ngăn chặn các cơn ho dai dẳng so với thuốc chữa ho có chứa codein.
Ngoài ra còn có một số câu hỏi như ăn socola có hại không hay ăn socola có làm tăng huyết áp không? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất.
Tóm lại, qua bài viết trên bạn đã có đáp án cho câu hỏi Ăn socola có nổi mụn không? Vậy nên hãy lựa chọn các loại socola đen có vị đắng và sử dụng chúng ở mức vừa phải nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích hương vị của socola, bạn có thể thêm một chút cacao nguyên chất vào sữa ít béo hoặc yến mạch trong bữa sáng hàng ngày.